ส.1 การสืบค้น

การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ ข้าวโพดหวานแปรรูป จังหวัดกาญจนบุรี
โครงการออกแบบส่วนบุคคล ช็อกโกแล็ตผสมข้าวโพด
Final Project Kan Choc Corn

ระยะเวลาในการดำเนินงาน: 7 สัปดาห์
Product: corn Chocolate
แผนดำเนินการ: - การสืบค้นข้อมูล
                 - สมมติฐาน/ทดสอบ/ทำต้นแบบ
                 - สรุปผล และนำเสนอ

 ส.1 สืบค้น

กรอบแนวคิด: ทำการแปรรูปโดยการนำข้าวโพดมาเป็นส่วนประกอบของช็อกโกแลต และออกแบบให้เป็นรูปทรงต่างๆ จากนั้นก็ทำบรรจุภัณฑ์ใส่เพื่อความสะดวกในการเก็บและขนย้าย ความสวยงามและความเหมาะสมกับตัวของผลิตภัณฑ์

วัตถุประสงค์: เพื่อเป็นการแปรรูปข้าวโพดให้มีความหลากหลายมากขึ้น และมีบรรจุภัณฑ์ที่สามารถใช้งานได้จริง

นิยามศัพท์: ข้าว โพดหวาน(Sweet Corn) เป็นข้าวโพดที่คนใช้รับประทาน ไม่มีการแปรรูป เมล็ดมักจะใสและเหี่ยวเมื่อแก่เต็มที่เพราะมีน้ำตาลมาก ก่อนที่จะสุกจะมีรสหวานมากกว่าชนิดอื่นจึงเรียกว่าข้าวโพดหวาน และข้าวโพดหวานนี้มีหลายสายพันธุ์ด้วยกัน

คุณค่าทางอาหารและสรรพคุณ
ข้าว โพดอุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่มีมากเป็นพิเศษ มีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย เส้นใยอาหาร และเกลือแร่ชนิดต่างๆ ทั้งฟอสฟอรัส แคลเซียม และเหล็ก ช่วยบำรุงสุขภาพ ทำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยบำรุงสายตา ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงายได้ดี
(www.cornthai.com)


การศึกษาโลโก้ตัวอย่าง

 




ศึกษาตัวอย่างการทำ Mood Board






การศึกษาบรรจุภัณฑ์ตัวอย่าง

ภาพโดย นางสาวเจตสุภา ชาเรณู
ภาพโดย นางสาว เจตสุภา ชาเรณู
ด้านบนนี้เป็นบรรจุภัณฑ์ชั้นใน โดยด้านขวามือเป็นถาดสำหรับรองตัวผลิตภัณฑ์ และด้านซ้ายมือมีหน้าที่สำหรับกั้นไม่ให้ตัวผลิตภัณฑ์ไหลมารวมกัน


ภาพโดย นางสาว เจตสุภา ชาเรณู


บรรจุภัณฑ์นี้มีการใช้โทนสีหลักในการออกแบบอยู่ 3 สี คือ สีน้ำตาลซึ่งเป็นสีของช็อกโกแลต รวมทั้งมีการนำภาพประกอบมาใช้เพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจน ออกแบบตัวอักษรโดยใช้สีแดงและใช้พื้นหลังเป็นสีขาวจะทำให้ภาพและตัวอักษรเด่นชัดอีกทั้งสีแดงที่นำมาใช้นั้นเป็นสีที่สามารถดึงดูุดความสนใจได้ดีเหมาะกับอาหาร



Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...